Skip to main content


Quản lý Thị trường

Công tác Quản lý thị trường tháng 2-2014

Thứ hai 03/03/2014 14:47:07

Tình hình thị trường
Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tình hình giá cả thị trường trước, trong và sau Tết Giáp Ngọ khá ổn định, các hoạt động dịch vụ - thương mại phát triển đáp ứng nhu cầu của nhân dân; Hàng hóa trên thị trường phong phú, chất lượng hàng hóa được bảo đảm, mẫu mã đẹp, hấp dẫn người tiêu dùng; Các doanh nghiệp kinh doanh thương mại trên địa bàn đã chuẩn bị đủ các loại hàng hóa, nhất là hàng tiêu dùng thiết yếu để phục vụ nhân dân; Không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng, gây sốt giá, không có sự đột biến về giá. Hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại được chỉ đạo và thực hiện sâu sát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Mặt hàng xăng dầu đã được điều chỉnh giảm giá 02 lần (ngày 27/01, ngày 10/02) chỉ riêng đối với mặt hàng dầu Diezen, tăng giá 01 lần (ngày 21/02); tại thời điểm báo cáo trên địa bàn Thành phố Việt Trì giá xăng RON 92 là 25.000 đồng/lít, giá dầu Diezen 0,05s là 23.220 đồng/lít.
Tình hình dịch cúm gia cầm có diễn biến phức tạp, tính đến thời điểm báo cáo UBND Tỉnh đã công bố dịch cúm gia cầm ở xã Đông Lĩnh thuộc Huyện Thanh Ba; một số xã: Văn Lương, Cổ Tiết của Huyện Tam Nông có hiện tượng gia cầm chết, tiến hành xét nghiệm đều dương tính với vi rút cúm A/H5N1. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm tỉnh đã chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt các biện pháp phòng, chống và dập dịch cúm gia cầm tại vùng công bố dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm theo quy định; đồng thời theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm lây sang người theo quy định. 
Công tác triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo và công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật:
Công tác triển khai thực hiện các văn bản, kế hoạch trong kiểm tra, kiểm soát
Thực hiện theo chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo 127 và của Sở Công thương Phú Thọ, Chi cục Quản lý thị trường đã xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện tới toàn lực lượng trong trong Chi cục thông qua các văn bản: 
+ Kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường năm 2014 của Chi cục Quản lý thị trường ban hành kèm theo Quyết định số 159/QĐ-SCT ngày 10/12/2013 của Giám đốc sở công thương;
+ Công văn số 04/SCT-QLTM ngày 02/01/2014 của Sở Công thương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trước và sau Tết nguyên đán Giáp Ngọ 2014;
+ Kế hoạch số 138/KH-QLTT ngày 10/12/2013 của Chi cục QLTT về kiểm tra, kiểm soát thị trường chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại cuối năm 2013 và Tết nguyên đán Giáp Ngọ 2014; 
+ Triển khai thực hiện công văn số 30/QLTT-KSCLHH ngày 09/01/2014 của Cục Quản lý thị trường về việc tăng cường kiểm tra việc sử dụng cồn công nghiệp, hương liệu không rõ nguồn gốc để pha chế rượu; 
+ Thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các sơ sở kinh doanh vi phạm theo công văn số 15/QLTT – KSCLHH ngày 07/01/2014 của Cục Quản lý thị trường về việc cảnh báo búp bê có chứa chất độc hại nhập khẩu có nguồn gốc từ Trung Quốc; 
+ Công văn số 86/QLTT-CBL ngày 21/01/2014 của Cục Quản lý thị trường về việc phối hợp kiểm tra ngăn chặn đồ chơi kích động bạo lực, đồ chơi gây nguy hiểm đối với trẻ em.
+ Thực hiện công văn số 84/SCT-QLTM ngày 17/02/2014 của Sở Công thương về việc báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm đối với hoạt động bán hàng đa cấp.
+ Thực hiện công văn số 180/CĐ-QLTT ngày 21/02/2014 của Cục Quản lý thị trường về việc đưa đường dây nóng về an toàn thực phẩm của lực lượng quản lý thị trường vào hoạt động.
+ Công văn số 127/QLTT-KCLHH ngày 10/02/2014 của Cục Quản lý thị trường về việc dán tem rượu sản xuất trong nước.
+ Công văn số 98/SCT- QLTM ngày 20/02/2014 của Sở Công Thương về việc tăng cường các biện pháp, phòng chống dịch cúm gia cầm và dịch cúm từ gia cầm lây sang người.
Công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật.
Chi cục Quản lý thị trường đã phối hợp với các lực lượng chức năng tuyên truyền, hướng dẫn, vận động đến từng cán bộ, công chức, hộ kinh doanh nâng cao nhận thức và thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" của Bộ Chính trị.
Chi cục Quản lý thị trường phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh, các huyện thành, thị; Báo chí làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Bên cạnh đó cũng chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các hội, hiệp hội hàng giả, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất và người tiêu dùng.
Đã phối hợp tốt với các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, kiểm soát thị trường. Đồng thời, cử thành viên tham gia các đoàn liên ngành do UBND tỉnh, huyện, thành, thị và các Ban chỉ đạo của tỉnh tổ chức. Qua công tác kiểm tra, kiểm soát đã kết hợp công tác tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt các quy định của pháp luật.
Thông qua công tác kiểm tra lực lượng QLTT đã tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân không vận chuyển, kinh doanh gia cầm và phụ phẩm không rõ nguồn gốc; phát hiện và thông báo ngay với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng các trường hợp vi phạm pháp luật. Khuyến cáo người tiêu dùng chọn lựa sản phẩm an toàn, có nguồn gốc, đã qua kiểm dịch. 
Kết quả Quản lý thị trường trực tiếp kiểm tra, xử lý:
+ Tổng số vụ kiểm tra: 61 vụ.
Cụ thể: - Số vụ vi phạm: 51 vụ.           
+ Tổng số tiền phạt và tịch thu trong tháng: 208.220.000  đồng.
Cụ thể: - Tiền phạt VPHC: 90.750.000  đồng.       
             - Tiền bán hàng tịch thu: 114 .898.000  đồng.
             - Trị giá hàng tịch thu tiêu hủy: 2.572 đồng.
Chi cục QLTT Phú Thọ