Skip to main content


Quản lý Thị trường

Công tác Quản lý thị trường tháng 4-2014

Thứ sáu 16/05/2014 15:16:53

Tình hình thị trường
Trong tháng 4 trên địa bàn tỉnh có rất nhiều hoạt động dịch vụ - thương mại diễn ra nhân dịp giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ Hội Đền Hùng năm 2014. Có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia, với sự đa dạng phong phú của nhiều mặt hàng tạo điều kiện để nhân dân và du khách giao lưu văn hóa, lựa chọn, mua sắm các sản phẩm hàng hóa có chất lượng, giá cả phù hợp, góp phần “kích cầu” tiêu dùng hàng nội địa, hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Thị trường hàng hóa không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng, gây sốt giá, không có sự đột biến về giá.

 Mặt hàng xăng dầu có sự điều chỉnh về giá: Xăng tăng giá 01 lần(ngày 22/04); Dầu Điêzen giảm giá 02 lần (ngày 31/03, ngày 11/04) và tăng giá 01 lần (ngày 22/04); Tại thời điểm báo cáo trên địa bàn Thành phố Việt Trì giá xăng RON 92 là 25.390 đồng/lít, giá dầu Điêzen 0,05s là 23.130 đồng/lít.
Tình hình an ninh trật tự được giữ vững, lực lượng QLTT đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong kinh doanh, gian lận thương mại, hàng giả, hàng vi phạm về VSATTP... và các hành vi vi phạm khác.  
Hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường
Công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến các thương nhân kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước, không kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không thực hiện các hành vi gian lận thương mại, hưởng ứng cuộc vận động của Bộ Chính trị: “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Phối hợp với Báo;  Đài phát thanh truyền hình tỉnh, các huyện thành, thị để tuyên truyền, phổ biến pháp luật cũng như chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các hội, hiệp hội chống hàng giả với mục tiêu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất và người tiêu dùng.
Tham gia tại Hội chợ Hùng Vương với gian hàng trưng bày gồm: hàng giả, hàng vi phạm SHTT, hàng cấm… Qua việc trưng bày các mẫu hàng giả đã tuyên truyền, khuyến cáo giúp cho người tiêu dùng nhận biết các loại hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng để người tiêu dùng có thể tự bảo vệ mình khi mua hàng hóa trên thị trường, đồng thời tổ chức kiểm tra các gian hàng tại Hội chợ tuân thủ quy định pháp luật nhà nước trong hoạt động kinh doanh.
Kết quả kiểm tra, kiểm soát:
Kết quả Quản lý thị trường trực tiếp kiểm tra, xử lý:
+ Tổng số vụ kiểm tra: 206 vụ.
Cụ thể: - Số vụ vi phạm: 153 vụ.
+ Tổng số tiền phạt và tịch thu trong tháng:  249.190.000  đồng.                   Cụ thể: - Tiền phạt VPHC: 237.425.000  đồng.       
                                 - Tiền bán hàng tịch thu: 3.320.000  đồng.
                                 - Trị giá hàng tịch thu tiêu hủy: 8.445.000 đồng.               
* Trong đó:
- Kết quả kiểm tra theo kế hoạch:
+ Tổng số vụ kiểm tra:  100 vụ.
           Cụ thể:   - Số vụ vi phạm:  59 vụ.
+ Tổng số tiền phạt và tịch thu là:  65.090.000 đồng. 
            Cụ thể:         - Tiền phạt VPHC:  64.400.000 đồng.       
                                 - Trị giá hàng tiêu hủy:  690.000 đồng.
- Kết quả kiểm tra đột xuất:
+ Tổng số vụ kiểm tra:  106  vụ.
Cụ thể:      - Số vụ vi phạm:   94  vụ.  
 + Tổng số tiền phạt và tịch thu là: 184.100.000 đồng. 
            Cụ thể:           - Tiền phạt VPHC: 173.025.000 đồng.       
                                   - Tiền bán hàng tịch thu: 3.320.000 đồng.          
                                         - Trị giá hàng tiêu hủy: 7.755.000 đồng
Kết quả thực hiện phối hợp với các ngành khác: 
Trong dịp giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ Hội Đền Hùng năm 2014, Chi Cục QLTT đã phân công Đội Quản lý thị trường số 1 (Việt Trì); Đội Quản lý thị trường cơ động; Đội Quản lý thị trường chống sản xuất và buôn bán hàng giả phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và các cơ quan có liên quan khác trực tiếp tham gia kiểm tra khu vực Đền Hùng và Hội chợ Hùng Vương góp phần đảm bảo mục tiêu giỗ tổ Hùng Vương-Lễ Hội Đền Hùng năm Giáp Ngọ và Hội chợ Hùng Vương năm 2014 diễn ra tốt đẹp, không xảy ra hiện tượng bán hàng ép khách, tăng giá quá mức ở các điểm bán hàng, kinh doanh và các dịch vụ khác tạo không khí vui vẻ, phấn khởi cho đồng bào tham gia Giỗ tổ Hùng Vương- Lễ Hội Đền Hùng năm 2014 hướng về cội nguồn dân tộc.
 
Chi cục Quản lý thị trường