Skip to main content


Quản lý Thị trường

Công tác quản lý thị trường 6 tháng đầu năm 2015

Thứ hai 06/07/2015 14:08:44

Sáu tháng đầu năm là giai đoạn thị trường hàng hóa tiêu dùng sôi động nhất trong năm trên địa bàn tỉnh do có các dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và các hoạt động lễ hội như: Lễ hội Đền Hùng, Lễ hội trọi trâu Phù Ninh, hội phết Hiền Quan, …; Giá cả một số mặt hàng có sự biến động tăng do ảnh hưởng của giá thế giới nói chung và nhu cầu tiêu dùng trong nước nói riêng như giá xăng dầu; giá điện đã được điều chỉnh tăng (giá điện tăng bình quân 7,5%), …. đã có tác động nhỏ đến giá cả hàng hóa trên thị trường và nhu cầu tiêu dùng của xã hội.
Hàng hóa, dịch vụ phục vụ cho nhu cầu của nhân dân trên địa bàn phong phú, đa dạng, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng; không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng, gây sốt giá.

        Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Cục quản lý thị trường, Ban chỉ đạo 389 tỉnh và trực tiếp là Sở Công Thương lực lượng quản lý thị trường Phú Thọ đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm; chống đầu cơ, găm hàng; đặc biệt là những mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng trong thời gian diến ra dịp Tết cổ truyền và các lễ hội đầu xuân trên địa bàn.
        Lực lượng quản lý thị trường đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong kinh doanh. Từ đó góp phần vào việc bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm cho thị trường phát triển lành mạnh.
Công tác chỉ đạo:
Chi cục luôn bám sát các văn bản chỉ đạo, các kế hoạch của Cục quản lý thị trường, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo 389 và Sở Công Thương Phú Thọ; đồng thời căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của Quản lý thị trường để chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ đến toàn lực lượng trong Chi cục như:
Thực hiện nghiêm những giải pháp của Chính phủ kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra kiểm soát thị trường trước, trong và sau tết Nguyên đán; các lễ hội trên địa bàn; tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2015; kiểm tra, kiểm soát tình hình thị trường xăng dầu và các mặt hàng thiết yếu; đấu tranh chống buôn lậu, hàng cấm, gian lận thương mại, ….
Tổ chức trriển khai thực hiện Kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường năm 2015 theo Quyết định số 197/QĐ-SCT ngày 03/12/2014 của Giám đốc Sở Công Thương.
Chi cục đã ban hành và triển khai 2 kế hoạch kiểm tra chuyên đề (chuyên đề đối với các cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản trên địa bàn và chuyên đề đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa dịch vụ trong dịp giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng), 10 văn bản chỉ đạo và sao lục 15 văn bản của cấp trên đến toàn lực lượng thực hiện.
Quản lý tốt địa bàn, nhằm nắm bắt tình hình hoạt động thương mại, diễn biến của thị trường trên địa bàn tỉnh để xây dựng kế hoạch công tác phù hợp.
Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy chế làm việc đối với các Đội quản lý thị trường trực thuộc và kiểm soát viên trong khi thi hành công vụ. Nhằm kịp thời phát hiện, uốn nắn những sai sót của kiểm soát viên trong khi thi hành công vụ.
 
 
Công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật:
Chi cục Quản lý thị trường thường xuyên phối hợp với Báo, Đài phát thanh truyền hình tỉnh, các huyện thành thị để tuyên truyền, phổ biến pháp luật với mục tiêu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất và người tiêu dùng; phối hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại và các cơ quan truyền thông cung cấp thông tin kịp thời về các hoạt động của toàn lực lượng.
        Thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát đã kết hợp công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật đến các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn; Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 7105/KH-BCT ngày 29/7/2014 của Bộ Công Thương, lực lượng Quản lý thị trường đã vận động các thương nhân tham gia tích cực công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, ký cam kết không kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, .... Từ đó đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của thương nhân; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Sáu tháng đầu năm toàn lực lượng trong Chi cục đã ký cam kết với 1.096 cơ sở kinh doanh trên địa bàn. 
Chi cục thường xuyên thực hiện việc cập nhật, tổng hợp, phổ biến tới các Phòng, Đội các văn bản mới ban hành liên quan đến lực lượng Quản lý thị trường để nghiên cứu triển khai thực hiện.
 
Tình hình buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu: 
Qua công tác kiểm tra, kiểm soát cho thấy tình hình vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu vẫn diễn biến phức tạp trên thị trường với nhiều phương thức và thủ đoạn tinh vi. Chi cục đã chỉ đạo các Đội quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, nắm bắt địa bàn, ngăn chặn hàng lậu, hàng cấm lưu thông trên thị trường. Đặc biệt, chú trọng ngăn chặn và xử lý các trường hợp buôn bán, vận chuyển, tàng trữ các mặt hàng cấm như đồ chơi mang tính bạo lực của trẻ em; ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá nhập lậu, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép trong dịp Tết Nguyên đán.
         Hàng cấm, hàng nhập lậu trên địa bàn chủ yếu từ Trung Quốc và một số nước trong khu vực, sau đó được xé lẻ và giao cho hệ thống bán buôn, bán lẻ tiêu thụ, gồm các mặt hàng như: đồ gia dụng, điện tử, quần áo, thực phẩm, hàng cấm chủ yếu là đồ chơi trẻ em nguy hiểm.... 
Qua kiểm tra, kiểm soát, toàn lực lượng đã xử lý 48 vụ việc, phạt vi phạm hành chính 104.750.000 đồng, giá trị hàng vi phạm 210.639.000 đồng.
       
        Tình hình vi phạm về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ:
        Hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ lưu thông trên thị trường tỉnh dưới nhiều hình thức với quy mô, mức độ nhỏ lẻ, được các đối tượng làm rất tinh vi và khó phát hiện; hàng hóa chủ yếu giả về chất lượng, nhãn hiệu hàng hóa, kiểu dáng công nghiệp, nguồn gốc xuất xứ, giả về tem nhãn bao bì. Những mặt hàng được tiêu thụ mạnh trên thị trường chủ yếu là hàng tiêu dùng, hàng hóa có thương hiệu như thực phẩm, mỹ phẩm, may mặc, điện tử, ....
Hàng giả xâm phạm vào thị trường tỉnh chủ yếu từ hai nguồn:
+ Sản xuất từ nước ngoài (chủ yếu được sản xuất từ Trung Quốc), được các đối tượng nhập lậu qua các đường tiểu ngạch. Hàng chủ yếu làm giả những nhãn hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước đang được người tiêu dùng ưa chuộng, với kỹ thuật cao, rất khó phân biệt.
+ Sản xuất trong nước ở các tỉnh khác và đưa vào thị trường tiêu thụ. Hàng thường được sản xuất thủ công, chất lượng kém, kỹ thuật thấp hơn, dễ phát hiện.
Hàng giả phổ biến là hàng tiêu dùng, được gắn nhãn hiệu, lôgô, hình thức bao bì tương tự nhãn hiệu của các hãng nổi tiếng đã đăng ký độc quyền như: bột ngọt AJINOMOTO, bột ngọt MIWON, mỹ phẩm,...
       Trong kỳ, toàn lực lượng đã kiểm tra xử lý 27 vụ việc, phạt vi phạm hành chính là 20.550.000 đồng, giá trị hàng vi phạm 10.194.000 đồng.
 
 
Tình hình vi phạm trong lĩnh vực giá, đầu cơ găm hàng:
6 tháng đầu năm là thời điểm diễn ra dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu năm, vì vậy nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, tình hình thị trường diễn biến sôi động, Chi cục đã chỉ đạo các Đội quản lý thị trường trên từng địa bàn được phân công thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát các cửa hàng, điểm bán hàng ở các chợ, siêu thị về việc thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết như rượu, bia, bánh kẹo, lương thực, thực phẩm, phân bón; xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, bán không đúng giá niêm yết, …
        Chi cục đã chỉ đạo toàn lực lượng tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về giá của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn ngay sau khi giá xăng dầu, giá điện được điều chỉnh tăng, đặc biệt là những mặt hàng thiết yếu như cước vận tải, sữa, thuốc chưa bệnh, gas, ….; xử lý nghiêm các trường hợp tự ý tăng giá đối với mặt hàng không chịu tác động trực tiếp của việc điều chỉnh giá điện, giá xăng dầu hoặc tăng giá cao hơn tỷ lệ tác động của việc điều chỉnh giá điện, giá xăng dầu và các trường hợp vi phạm quy định hiện hành về quản lý giá. 6 tháng đầu năm đã kiểm tra, xử lý 51 vụ việc, phạt vi phạm hành chính 9.400.000 đồng.
Tình hình vi phạm trong kinh doanh và vi phạm khác:
        Chi cục chỉ đạo các Đội quản lý thị trường thường xuyên cập nhật, hoàn thiện sổ bộ, phân loại các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và hoạt động thương mại trên địa bàn theo Thông tư số 24/2009/TT-BCT ngày 24/8/2009 của Bộ Công Thương. Trên cơ sở đó, xây dựng dữ liệu quản lý địa bàn phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát.
        Tình hình vi phạm hành chính trong kinh doanh và vi phạm khác của các thương nhân vẫn diễn biến phức tạp trên địa bàn; qua công tác kiểm tra, kiểm soát, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện các vi phạm chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh là: quy định ghi nhãn hàng hoá, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với ngành ghề kinh doanh có điều kiện và các vi phạm khác....
        6 tháng đầu năm lực lượng Quản lý thị trường Phú Thọ đã kiểm tra, xử lý 655 vụ việc, phạt vi phạm hành chính là 1.330.675.000 đồng, giá trị hàng vi phạm là 13.326.000 đồng.
Tình hình vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm:
        Thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Cục quản lý thị trường và Sở Công Thương về các biện pháp phòng, chống dịch và các bệnh truyền nhiễm, .... lực lượng Quản lý thị trường đã cử cán bộ phối hợp với các lực lượng chức năng khác trên địa bàn tiến hành kiểm tra điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 và tháng hành động vì vệ sinh và an toàn thực phẩm tại các cơ sở chế biến thực phẩm ở chợ, khu du lịch, các nhà hàng ăn uống, .... Vi phạm chủ yếu trong lĩnh vực này là sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không lưu mẫu thức ăn theo quy định, không có sổ sách ghi chép việc thực hiện chế độ kiểm thực ba bước, kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng,...
       Trong quá trình kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường cũng đã tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động đúng theo quy định, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
       Qua kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường đã xử lý 151 vụ việc, phạt vi phạm hành chính là 326.800.000 đồng, trị giá hàng vi phạm là 7.018.000 đồng.
 
Kết quả kiểm tra, xử lý 6 tháng đầu năm 2015:
- Tổng số vụ kiểm tra: 1.137 vụ.
Trong đó:
+ Số vụ không vi phạm : 207 vụ (bằng 61,79 % so với cùng kỳ).
+ Số vụ vi phạm : 930 vụ (bằng 95,29 % so với cùng kỳ).
- Tổng số tiền thu nộp NSNN: 2.126.676.000 đồng (bằng 87,36 % so với cùng kỳ). 
Trong đó:
+ Tiền phạt VPHC : 1.792.175.000 đồng (bằng 110,37% so với cùng kỳ) 
 + Tiền bán hàng tịch thu : 334.501.000 đồng (bằng 41,28% so với cùng kỳ)
- Trị giá hàng tịch thu : 241.177.000 đồng
Trong đó: Trị giá hàng tiêu hủy :   88.609.000 đồng
QLTT