Skip to main content


Quản lý Thị trường

Công tác quản lý thị trường tháng 5 năm 2015

Thứ tư 27/05/2015 10:42:51

Tình hình chung
Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, tình hình giá cả thị trường trong tháng khá ổn định, các hoạt động thương mại và dịch vụ phát triển bình thường, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Hàng hóa trên thị trường phong phú về chủng loại, đa dạng mẫu mã, chất lượng hàng hóa được đảm bảo. Các thương nhân đã chuẩn bị đủ các loại hàng hóa, nhất là hàng tiêu dùng thiết yếu để phục vụ nhân dân. Không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng, gây sốt giá, không có sự đột biến về giá mặc dù trong tháng đã có 2 lần giá xăng, dầu được điều chỉnh (giá xăng A95 và A92 tăng 3.150 đồng/lít, dầu Diesel tăng 500 đồng/lít, giá dầu hỏa giảm 320 đồng/ít). Trong tháng giá USD tăng và giá vàng liên tục biến động.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Cục quản lý thị trường, Ban chỉ đạo 389 tỉnh và trực tiếp là Sở Công Thương lực lượng quản lý thị trường Phú Thọ trong tháng đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm; chống đầu cơ, găm hàng; Phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong kinh doanh.
 
Kiểm điểm các nhiệm vụ của lực lượng QLTT thực hiện trong tháng
Công tác chỉ đạo
Chi cục đã chỉ đạo toàn lực lượng triển khai thực hiện kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường theo sự chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường; Ủy ban nhân dân tỉnh; Ban Chỉ đạo 389; trực tiếp là Sở Công Thương trên một số hoạt động chính, cụ thể như sau:
     Chi cục đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị thực hiện kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường năm 2015 theo Quyết định số 197/QĐ-SCT ngày 03/12/2014 của Giám đốc Sở Công Thương và Kế hoạch số 28/KH-QLTT ngày 09/4/2015 của Chi cục Quản lý thị trường về kiểm tra chuyên đề đối với các cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
     Triển khai văn bản số 06/SL-QLTT ngày 27/4/2015 sao lục văn bản số 582/QLTT-CHG ngày 23/4/2015 của Cục quản lý thị trường về việc kiểm tra, ngăn chặn hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ các mặt hàng trọng điểm; văn bản số 07/SL-QLTT ngày 27/4/2015 sao lục văn bản số 589/QLTT-KSCLHH ngày 25/4/2015 của Cục quản lý thị trường về việc kiểm tra kê khai giá sữa.
    Triển khai văn bản số 08/SL-QLTT ngày 08/5/2015 sao lục văn bản số 345/SCT-QLTM  ngày 27/4/2015 của Sở Công Thương về việc quản lý giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi; văn bản số 09/SL-QLTT ngày 12/5/2015 sao lục văn bản số 616/QLTT-KSCLHH ngày 06/5/2015 của Cục quản lý thị trường về việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh phân bón.
- Phối hợp với các cấp, ngành, cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường. Ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh.
Công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật
     Chi cục Quản lý thị trường thường xuyên phối hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại và các cơ quan truyền thông cung cấp thông tin kịp thời về các hoạt động của toàn lực lượng. Phối hợp với Báo, Đài phát thanh truyền hình tỉnh, các huyện thành thị để tuyên truyền, phổ biến pháp luật với mục tiêu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất và người tiêu dùng.
     Thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát đã kết hợp công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật đến các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn; Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 7105/KH-BCT ngày 29/7/2014 của Bộ Công Thương, lực lượng Quản lý thị trường đã vận động các thương nhân tham gia ký kết không kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, .... Từ đó đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của thương nhân; bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.
 
Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng và kết quả đấu tranh của lực lượng quản lý thị trường trong tháng
Tình hình buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu
     Chi cục đã chỉ đạo các Đội quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, nắm bắt địa bàn, ngăn chặn hàng lậu, hàng cấm lưu thông trên thị trường. Chú trọng ngăn chặn và xử lý các trường hợp sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ các mặt hàng cấm như đồ chơi mang tính bạo lực của trẻ em; ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá nhập lậu, các mặt hàng gia dụng, mỹ phẩm, linh kiện điện thoại, ....
     Hàng cấm và hàng nhập lậu trên địa bàn chủ yếu từ Trung Quốc và một số nước trong khu vực, sau đó được xé lẻ cho cho các hộ kinh doanh tiêu thụ.
     Qua kiểm tra, kiểm soát, toàn lực lượng đã xử lý: 7 vụ; phạt vi phạm hành chính số tiền: 12.300.000 đồng, trị giá hàng vi phạm là: 21.325.000 đồng.
Vi phạm về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ
     Hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ lưu thông, bày bán trên thị trường tỉnh với quy mô, mức độ nhỏ lẻ như giả về chất lượng, nhãn hiệu hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ, giả về tem nhãn bao bì. Những mặt hàng vi phạm trên thị trường chủ yếu là hàng tiêu dùng, hàng hóa có thương hiệu như thực phẩm, mỹ phẩm, may mặc, điện tử,....
Hàng giả xâm phạm vào thị trưởng tỉnh chủ yếu từ hai nguồn: sản xuất từ nước ngoài đưa vào trong nước tiêu thụ và sản xuất trong nước. Phổ biến là hàng tiêu dùng, được gắn nhãn hiệu, lôgô, hình thức bao bì tương tự nhãn hiệu của các hãng nổi tiếng đã đăng ký độc quyền, bán với giá rẻ,....
     Trong tháng lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện và xử lý 6 vụ vi phạm về hàng giả mạo nhãn hàng hóa của sản phẩm VINA Giầy, phạt vi phạm hành chính 6.250.000 đồng.
Vi phạm trong lĩnh vực giá, đầu cơ găm hàng  
     Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giá, đầu cơ găm hàng trên địa bàn đã có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tình hình vi phạm vẫn diễn ra như hành vi không niêm yết giá bán, vi phạm về chất lượng hàng hóa.
     Chi cục đã chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về giá của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn, đặc biệt là những mặt hàng thiết yếu như cước vận tải, sữa trẻ em, phân bón, thuốc chưa bệnh, ….; xử lý nghiêm các trường hợp tự ý tăng giá đối với mặt hàng không chịu tác động trực tiếp của việc điều chỉnh giá điện, giá xăng dầu hoặc tăng giá cao hơn tỷ lệ tác động của việc điều chỉnh giá điện, giá xăng dầu và các trường hợp vi phạm quy định hiện hành về quản lý giá.
     Trong tháng toàn lực lượng đã kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, cụ thể đã xử lý: 13 vụ, phạt vi phạm hành chính là: 3.200.000 đồng.
Vi phạm trong kinh doanh và vi phạm khác
     Qua kiểm tra, kiểm soát cho thấy tình hình vi phạm hành chính trong kinh doanh của các thương nhân vẫn diễn ra trên hầu hết các địa bàn với mức độ cao, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện các vi phạm chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh là: quy định ghi nhãn hàng hoá, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với ngành ghề kinh doanh có điều kiện và các vi phạm khác.
     Trong tháng, toàn lực lượng đã xử lý: 107 vụ, với số tiền phạt VPHC là: 214.575.000 đồng.
Vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm
     Trong tháng, Chi cục đã cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm phát hiện, ngăn ngừa, tuyên truyền, xử lý các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm để hưởng ứng ”Tháng hành động vì an toàn thực phẩm“. Vi phạm chủ yếu trong lĩnh vực này là sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không lưu mẫu thức ăn theo quy định, không có sổ sách ghi chép việc thực hiện chế độ kiểm thực ba bước, ....
     Tình trạng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật và chất kích thích tăng trưởng trên rau, quả vẫn còn diễn ra. Thực trạng trên dẫn tới chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm còn hạn chế
     Trong quá trình kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường cũng đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động đúng theo quy định, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. 
     Qua kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường đã xử lý: 34 vụ, với số tiền xử phạt vi phạm hành chính là: 62.200.000 đồng.
Kết quả cụ thể tháng 5 năm 2015
     Tổng số vụ kiểm tra: 214 vụ. 
   Trong đó:       - Số vụ không vi phạm : 47 vụ.
        - Số vụ vi phạm     : 167 vụ.
     Tổng số tiền thu và phạt trong tháng   : 267.780.000 đồng. 
   Trong đó: - Tiền phạt VPHC          : 298.525.000 đồng.                  
                  - Trị giá hàng tịch thu, tiêu huỷ : 21.325.000 đồng.  
QLTT